FF6 - รักเราไม่เก่าเลย

posted on 22 Jul 2009 16:14 by prema-ja

เอนทรี่ก่อนโน้น~~~ บอกว่าจะเขียนเกี่ยวกับตัวละครใน FF6 แล้วก็เลื่อนไปหลายเอนทรี่ คราวนี้ได้ฤกษ์เสียที  

คิดว่าหลายๆคนคงจะรู้จักตระกูลนี้แล้ว

FINAL FANTASY 

เกมแนว RPG ในตำนานที่ประสบความสำเร็จ สร้างออกมาเป็นซีรี่ย์ไม่รู้กี่ภาคต่อกี่ภาค (ตรงข้ามกับชื่อเกมมันเน๊อะ ไม่สุดท้ายซะที)

ส่วนใหญ่คนจะรู้จักเกมนี้ตั้งแต่ภาค 7 ขึ้นไป คงเป็นเพราะภาค 7 เป็นภาคแรกที่ย้ายไปลงเครื่อง PS และกราฟฟิคก็พัฒนาขึ้นมาก (จาก 2D เป็น 3D) จำได้ว่าตอนภาค 7 ออกใหม่ๆ เกิดภาวะเครื่อง PS ขาดตลาดทั่วโลก (ของมันแร๊งงงง)

ก็ตามเล่น ตามกรี๊ดเรื่อยมา แต่สุดท้าย ไม่ว่าเกมนี้จะออกไปจนถึงภาคไหน CGจะอลังการดาวล้านดวงซักเท่าใด เราก็กลับมาตายรังที่ภาค 6

รักเราไม่เก่าเลย

แนะนำซักหน่อย

FINAL FANTASY VI หรือเรียกย่อๆว่า FF6

ออกวางขายครั้งแรกเมื่อปี 1994

เล่นกับเครื่อง SFC (ซุปเปอร์แฟมิคอม) เกมจุอยู่ในแผ่น Floppy disk 3 แผ่น - -" คิดดูสิ แผ่นนึงมีความจุแค่ 1.44MB ขณะที่เกมสมัยนี้อยู่ใน CD-ROM ที่มีความจุถึงราว 700 MB ก็ว่าเชยแล้ว (มันต้อง DVD ไม่ก็ บลูเรย์ แล้วสินะ)

เด็กสมัยนี้อาจจะไม่รู้จักโบราณวัตถุอย่าง Floppy disk ลองไป search หาดูใน google ก็แล้วกันนะจ้ะ

และนี้คือภาพในเกมจากพลังแห่ง Floppy disk 3 แผ่น

 

เหอๆ

.

เนื้อเรื่องย่อๆ

ในโลกของ FF6 นี้ เวทย์มนตร์เป็นสิ่งที่หายสาบสูญไปในสงครามเมื่อหลายพันปีก่อน จนทุกคนเชื่อว่ามันเป็นเพียงจินตนาการในเทพนิยายที่ไม่มีจริง โลกจึงถูกพัฒนาไปในด้านเครื่องจักรกลไอน้ำและอุตสหกรรม

หากแต่มีอาณาจักรหนึ่งคือจักรวรรดิ์กัสโทร่าที่ทำการค้นคว้าเกี่ยวกับพลังลึกลับที่หายสาบสูญไปนี้ พวกเขาพบว่า

"มันมีอยู่จริง"

งานวิจัยนี้ก้าวหน้าไปจนให้กำเนิดเทคโนโลยีที่เรียกว่า "MAGITEK" คือการนำพลังเวทย์มนตร์มาผสมผสานกับความรู้ของมนุษย์ทางด้านเครื่องจักร

มันเป็นเทคโนโลยีที่เอื้ออำนวยให้มนุษย์...  

ฆ่ากันได้สะดวกยิ่งขึ้น (ว่ากันง่ายๆ มันก็คืออาวุธสงครามชั้นดีนี่แหละ)

และเมื่อมีของดีอยู่ในมือ ใครรือจะไม่ใช้

จักรวรรดิ์กัสโทร่าจึงใช้กองทัพ MAGITEK ไล่บดขยี้อาณาจักรจิ๊บจ่อยจนย่อยยับ เพื่อขยายอำนาจและครองโลกตามหน้าที่ตัวร้ายที่ดี สร้างความขนลุกซู่ชูชันไปทั่วหล้า

ด้วยเหตุนี้จึงเกิดขบวนการต่อต้านอย่างลับๆที่เรียกตัวเองว่า THE RETURNERS (แน่นอนว่าพวกพระเอกชัวร์ - -)

แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครคาดถึงว่าการต่อสู้ครั้งนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้นสำหรับการต่อสู้กับสิ่งที่น่ากลัวกว่าเดิม

.

สำหรับตัวละครภาค6 นี้ มีตัวให้เลือกใช้ได้ทั้งหมด 14 ตัว

แนะนำกันไปรายตัว

ทีน่า

สาวน้อยตัวเอกของภาคนี้ เป็นกุญแจสำคัญของเรื่องราวทั้งหมด เธอสามารถใช้เวทย์มนตร์ที่หายสาบสูญไปได้ในขณะที่คนทั่วไปไม่สามารถทำได้นอกจากจะพึ่งพาเทคโนโลยีอย่าง MAGITEK ในกลุ่มเธอจึงเป็นตัวละครที่สามารถโจมตีด้วยเวทย์มนตร์ได้รุนแรงที่สุด

ทีน่าเป็นตัวละครผู้หญิงใน FF ที่เราชอบมากที่สุดตัวหนึ่ง เดิมทีนั้นสังกัดอยู่จักรวรรดิ์กัสโทร่า แต่เกิดอุบัติเหตุทำให้ความจำเสื่อมเธอก็เนียนมาอยู่ฝ่ายธรรมะอย่างไม่แคร์สายตาพรรคพวกเดิม (ฮา)

ทีน่านั้นมีบุคลิกที่ค่อนข้างแปลก ตั้งแต่จำความได้ก็ถูกสอนให้ต่อสู้ ด้วยพลังพิเศษที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเธอจึงถูกจักรวรรดิ์ใช้ราวกับเป็นอาวุธสงครามอย่างหนึ่ง หลังจากหลุดพ้นจากการควบคุมของกัสโทร่า ทีน่าจึงค่อยๆเรียนรู้การเป็นมนุษย์ปกติ ในตอนแรกๆนั้นเธอไม่เข้าใจแม้กระทั้งการตอบสนองความรู้สึกของอีกฝ่ายที่แสดงมา ทำให้ผู้เล่นรู้สึกได้เลยว่าตัวละครตัวนี้รู้สึกแปลกแยกและโดดเดี่ยวเหลือเกิน T_T  

.

ล็อค

ไม่มีประตูบานไหนที่เขาผู้นี้เปิดไม่ได้ งานถนัดคือการสืบข่าว งัดแงะ และย่องเบา พูดง่ายๆก็คือมีอาชีพเป็นขโมยนี่เอง แต่เจ้าตัวมักจะท้วงว่า "ชั้นคือนักล่าสมบัติต่างหาก!!!" (ฟังดูดีขึ้น - -แต่พฤติกรรมเดียวกัน)

ล็อคเป็นสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่ม THE RETURNERS  มีอดีตอันแสนเศร้าฝังใจเกี่ยวกับคนรักที่จากไป เป็นเหตุทำให้เขาต้องเข้าปกป้องผู้หญิงทุกคนที่ตกอยู่ในอันตรายแบบทุ่มสุดตัว แม้จะเป็นผู้หญิงที่เพิ่งเคยพบกันก็ตาม ด้วยเหตุนี้เหล่าหญิงสาวที่ได้รับการช่วยเหลือจึงรู้สึกงงมากกว่าจะประทับใจ ^ ^" แต่ทุกอย่างก็ทำไปด้วยใจซื่อบริสุทธิ์

ล็อคมีบุคลิกความเป็นผู้ใหญ่ แฝงด้วยความขี้เล่นแบบเด็กๆ จริงใจ รักเพื่อน รักการผจญภัย เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนที่ชิวดีแท้

.    

เอ็ดการ์

ราชาแห่งอาณาจักรฟิกาโร่ที่ตั้งอยู่กลางทะเลทราย เป็นพันธมิตรกับฝ่ายจักรวรรดิ์แต่อันที่จริงแล้วแอบให้ความร่วมมือกับกลุ่ม THE RETURNERS อย่างลับๆ

เอ็ดการ์เป็นเพื่อนสนิทกับล็อค หลงใหลในการประดิษฐ์พัฒนาเครื่องจักรกล ทำให้ฟิกาโรมีความก้าวหน้าในเรื่องเทคโนโลยีสูง และตัวของปราสาทฟิกาโร่นั้นก็เต็มไปด้วยเครื่องยนตร์กลไกลที่ซับซ้อน มันเป็นปราสาทพิศดารที่สามารถหมุดหนีลงไปใต้ดินได้เมื่อเจ้าหนี้มาทวงหนี้หรือโดนเผาไล่ที่ (ไม่ใช่แล่ะ - -") จริงๆมีไว้เพื่อความปลอดภัยของพลเมืองในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน

นอกจากคลั่งพวกเครื่องจักรแล้ว ก็ยังรักการจีบสาวเป็นชีวิตจิตใจ จีบวืดทีไรก็กลายเป็นเรื่องฮาให้เพื่อนได้นินทากันคลายเครียด เป็นเพื่อนพ้องที่รักกันดีแท้ - -" 

 

มาช

น้องชายฝาแฝดของเอ็ดการ์ ฝึกฝนวิชาต่อสู้แบบหมัดมวยจนล่ำบึก ถึก เถื่อน

ในเนื้อเรื่องโคตรจะประทับใจนิสัยของเจ้านี่เลย ทั้งตรง ทั้งทื่อ ไม่เคยคิดอะไรให้ซับซ้อนยุ่งยาก (หัวมีไว้คั่นหู ?) 

เมื่อยังเป็นเด็กนั้นพ่อของเอ็ดการ์และมาชซึ่งเป็นราชาแห่งฟิกาโร่ถูกฝ่ายจักรวรรดิ์ลอบสังหาร ความคิดแบบซื่อๆ+ความรักพ่อของมาชทำให้เขาคิดว่าสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือล้างแค้นให้พ่อ แต่ขุนนางส่วนใหญ่กลับไปให้ความสำคัญกับการหาผู้สืบทอดราชบัลลังก์ ทำให้มาชกรี๊ดแตกอารมณ์แบบ"ทุกคนไม่เข้าใจนู๋~~!!!" วิ่งหนีเตลิดไปปล่อยโฮจนเอ็ดการ์ต้องตามไปปลอบ

มาชตัดสินใจหนีออกจากปราสาทแถมยังชวนเอ็ดการ์หนีไปด้วยกันแบบไม่สนใจว่าอาณาจักรที่พ่อและบรรพบุรุษร่วมกันสร้างมาจะเป็นยังไงต่อไป (ตกลงมันกตัญญูจริงหรือป่าวฟะ - -")

แต่แน่นอนว่าคำตอบเอ็ดการ์ที่ใจเย็นและเข้าใจสถานการณ์มากกว่าคือ NO (เอ็งไปคนเดียวเถอะมาช) แต่เพื่อให้มาชได้จากไปอย่างสบายใจ เอ็ดการ์ได้ใช้กลลวงกับเหรียญ โดยพนันหัวก้อยกัน ผู้ชนะจะเลือกทางเดินและอนาคตของตัวเอง เอ็ดการ์กำหนดผลให้ผู้ชนะคือมาช และมาชก็เลือกไปที่ชอบๆ (เอ้ย!) เลือกชีวิตที่อิสระและออกจากฟิกาโร่ไป 

แต่สุดท้ายก็ได้มาพบกันอีกตามเนื้อเรื่องในเกมล่ะนะ

. 

ชาโดว์

นินจารับจ้าง ทำทุกอย่างได้เพื่อเงิน ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปของเขา ชาโดว์มักไปไหนมาไหนคนเดียวกับอีกหนึ่งตัว คือ "อินเตอร์เซปเตอร์" หมาคู่หูของเขา (มันตั้งชื่อหมายังกะสูตรคณิตศาสตร์ - -) เป็นตัวละครที่ดูเหมือนจะเอาแน่เอานอนไม่ได้ เพราะตอนที่เราขอให้เขามาร่วมกลุ่มนั้นชาโดว์มักจะพูดว่า

"ขอบอกไว้ก่อนว่า ชั้นทำเฉพาะในสิ่งที่อยากจะทำ และชั้นก็จะออกจากกลุ่มเมื่อไรก็ได้ที่อยากออก"

ทำเอาเราต้องคอยผวาว่ามันจะออกจากกลุ่มเมื่อไรฟ่ะ อาจเป็นตัวละครที่ภายนอกดูเย็นชาแต่จริงๆแล้วใจดีกว่าที่คิด ถ้าเล่นเกมแล้วจะรู้สึกได้

เชื่อว่ามีผู้เล่นหลายคนต้องเริ่มเล่นใหม่ตั้งแต่ต้นเพราะตัวละครตัวนี้ เพราะในส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องหากเราเลือกดำเนินเรื่องไม่ดี ชาโดว์ก็จะหายสาบสูญไปแบบเลือกใช้ไม่ได้อีกเลย(ตาย) เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่เริ่มเล่นใหม่อีกรอบเพื่อชาโดว์

ปล่อยให้หายไปไม่ได้หรอก ตัวละครเท่ห์ๆแบบนี้ - -+

. 

ไคเอน

ซามูไรวัย 50 กับสุดยอดเทคนิคในการต่อสูด้วยดาบ เป็นแม่ทัพในสังกัดของอาณาจักรโดม่า เขาเป็นกำลังสำคัญของในการสกัดกองทัพ MAGITEK ไม่ให้รุกรานเข้ามา

แต่สุดท้ายก็โดนจักรวรรดิ์ใช้วิธีโฉด+โกงฆ่าตายกันทั้งอาณาจักรไม่เว้นแม้แต่ลูกเล็กเด็กแดง เมื่อบางระจันแตก ไคเอนที่สูญเสียราชาโดม่า เพื่อนพ้อง และที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือภรรยาและลูกชาย (เป็นแฟมิลี่แมนมาก) โกรธจนควบคุมตัวเองไม่อยู่ วิ่งเข้าไปลัลลาลุยเดี่ยวกับทหารของจักรวรรดิ์ทั้งกองทัพ มาชที่ผ่านมาเห็นจึงเข้าไปช่วยลัลลาอีกแรง จึงได้เป็นเพื่อนกันและชักชวนไคเอนให้ร่วมกลุ่ม THE RETURNERS

ไคเอนมีนิสัยติดการพูดแบบโบราณ เคร่งธรรมเนียมสุดๆ และไม่ถูกกับพวกของทันสมัยอย่างพวกเครื่องจักรกล เป็นคนที่ดูดีมีมารยาทสุดในกลุ่มเพื่อนแล้ว

. 

เกา

เด็กชายประหลาดแห่งทุ่งหญ้าประหลาดที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด สกิลการต่อสู้ของเขาเลยประหลาดไร้รูปแบบที่แน่นอนเพราะทุกอย่างเป็นการต่อสู้ที่เรียนรู้จากสิ่งที่เขาได้พบเห็น (เกิดมาก็เห็นแต่พวกสัตว์ประหลาด)

เกาพูดภาษาคนได้เป็นคำๆ แบบพอที่จะสื่อสารได้ แถมยังชอบล้อเลียนวิธีการพูดแบบโบราณของไคเอน แต่ทั้งคู่ก็เข้ากันได้ดี ไม่แน่เกาอาจทำให้ไคเอนนึกถึงลูกชายที่ตายไปก็ได้มั้ง

ชอบตัวละครตัวนี้ก็ตรงความน่ารักแบบกวนๆนี่แหละ เหมือนลูกหมามากๆ 

.

เซริส

แม่ทัพหญิงแห่งจักรวรรดิ์กัสโทร่าแต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการที่จักรวรรดิ์ใช้รุกรานอาณาจักรอื่นๆเลยถูกนำตัวไปลงโทษทรมานและขังไว้ ล็อคที่ลอบเข้าไปสืบข่าวเห็นเข้า ด้วยนิสัยของล็อคที่พูดไว้ในตอนต้นทำให้เขาไม่ลังเลที่จะช่วยเธอออกมา เซริสก็เหมือนผู้หญิงทั่วไปที่งงในพฤติกรรมแสนพระเอกของล็อค (คนเล่นก็จะงงว่าล็อคมันทำงานให้กลุ่ม RETURNERS หรือ กลุ่มสิทธิเด็กและสตรี - -)

จากความงงก็เปลี่ยนเป็นความประทับใจ สุดท้ายก็กลายเป็น "ความรัก"

ทำให้เซริสต้องกลืนน้ำลายตัวเอง เพราะเคยลั่นวาจาไว้ว่า ถึงจะเป็นหญิง แต่ก็เป็นนักรบ เธอไม่มีทางอ่อนไหวและตกหลุมรักจากการช่วยเหลือของล็อคในครั้งนั่นแน่

แต่ก็นะ... จนได้

วี้ดวิ้ว

. 

เซตเซอร์

สำหรับบุรุษผู้นี้ เรียกว่า "ครบเครื่องเรื่องอบายมุข" โดยแท้ เป็นเจ้าของบ่อนพนันไฮโซลอยฟ้า รักการพนันเป็นชีวิตจิตใจ แถมยังดวงดีสุดๆ แต่หลังจากติดร่างแหต้องเข้าร่วมภารกิจกอบกู้โลกกับพวกเรา เซตเซอร์ก็เริ่มดวงกุด บ่อนโดนยึดกลายเป็นเรือเหาะยานพาหนะคอยรับส่งพวกพ้อง แถมหลังๆซวยถึงขั้นเรือแตก ดิ่งโม่งโลก แต่เจ้าตัวก็ใช้ดวง LUCKY ของตนที่มีเหลืออยู่เพียงน้อยนิดรอดชีวิตมาได้

เราจะพบเซตเซอร์นั่งเก๊กซึม ดื่มเหล้าราคาถูกอยู่ในบาร์ แต่สุดท้ายก็สามารถหาเรือเหาะลำใหม่มาซิ่งได้ (ทนลูกตื้อของเหล่าสหายไม่ไหว จำต้องไปขุดเรือของแฟนเก่ามาใช้ - -") เซตเซอร์ก็ยังไม่เข็ดยังคงคบและขับเรือเหาะให้พวกเราต่อ คงคิดได้ว่าอยู่เจ้าพวกนี้มันเร้าใจกว่านั่งลุ้นไพ่ไหนๆ

โลกพ้นภัยเมื่อไรคงจะส่งบิลเก็บเงินให้เพื่อนพ้องเป็นรายตัว ทั้งค่าโดยสาร ทั้งค่าเสียหาย ฮา

. 

สตรากอส

คุณปู่จอมซ่า แก่แต่วัยแต่ใจวัยรุ่น เป็นพ่อมดผู้เชี่ยวชาญด้านมนตร์น้ำเงิน รักและเอ็นดูรีม(เด็กหญิงตัวด้านล่าง)ราวกับเป็นหลานสาวแท้ๆ เป็นคุณปู่ที่โอ๋หลานและดูอบอุ่นม๊ากมากกกกก

. 

รีม

เด็กหญิงจิตกรตัวน้อยผู้มีพรสวรรค์ รูปที่เธอวาดนั้นไม่ใช